Chi phí làm SEO được quyết định bởi những yếu tố nào?

SEO – Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm đang ngày càng được các doanh nghiệp xem trọng và đầu tư. Công cụ marketing này có thể tạo ra hiệu quả quảng cáo cao hơn so với các hình thức quảng cáo trả phí trực tuyến khác. Các chủ doanh nghiệp, chủ website chắc chắn không muốn bỏ chi phí lập website và rồi website của họ bị lãng quên vì không có thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm Google. Đầu tư dịch vụ SEO không quá tốn kém nên ngay cả một doanh nghiệp nhỏ cũng có đủ ngân sách để thực hiện.

chi-phi-lam-seo-1

Vậy giá quảng cáo làm SEO cụ thể như thế nào? Chi phí làm SEO được quyết định bởi rất nhiều yếu tố nào?

Những yếu tố quyết định chi phí làm SEO

Kích cỡ của trang web

Trang web càng lớn đồng nghĩa với việc chi phí làm SEO càng cao. Bởi có nhiều trang cần được tối ưu, nhiều nội dung website cần được chỉnh sửa. Một lợi thế của những trang web có nhiều nội dung là được Google đánh giá cao hơn những trang web chứa ít nội dung và cơ hội có thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm cũng nhiều hơn.

Tuy nhiên, chi phí tối ưu hoá các trang web có kích cỡ nhỏ và ít trang hơn cũng không hề nhỏ. Những trang web nhỏ thường khó đạt được thứ hạng cao do có ít nội dung liên quan. Và để SEO lên top thì cần đầu tư nội dung nhiều hơn trước khi tối ưu và tất nhiên giá sẽ cao hơn. Tóm lại, chi phí làm SEO phụ thuộc vào số trang cần tối ưu và số lượng thông tin có liên quan.

chi-phi-lam-seo-2

Số lượng trang cần tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO)

Website của bạn có rất nhiều trang và muốn tiết kiệm chi phí làm SEO thì có thể lựa chọn giải pháp tối ưu một vài trang thay vì tất cả. Để lựa chọn được số lượng trang cần tối ưu, bạn có thể dựa trên mục tiêu quảng cáo của bạn. Khi đã tối ưu được như mong muốn và mang lại kết quả thuận lợi thì bạn có thể đầu tư thêm ngân sách để làm SEO cho một số trang khác. Trường hợp không thể mở rộng số trang được tối ưu thì hãy duy trì làm SEO cho những trang đã được tối ưu trước đó.

Từ khoá: Số lượng và sự cạnh tranh

Thứ hạng của trang web được cải thiện nếu bạn đầu tư chi phí cho việc tối ưu nhiều từ khóa. Chi phí làm SEO phụ thuộc vào tính cạnh tranh của từ khoá SEO. Từ khoá SEO càng phổ biến và chung chung thì tính cạnh tranh càng cao. Khi đó, chi phí làm SEO sẽ tăng do việc tăng thứ hạng website trở nên khó khăn hơn.

Nhu cầu tìm kiếm từ khoá

Nếu bạn có kiến thức và kinh nghiệm thì có thể tìm và lập ra một danh sách các từ khoá cần tối ưu. Việc đó giúp giảm đáng kể chi phí làm SEO cho bạn. Những chuyên gia marketing online sẽ tìm kiếm từ khoá bao quát và lựa chọn ra các từ khóa tốt nhất cho chiến dịch SEO.

chi-phi-lam-seo-3

Thứ hạng hiện tại của trang web

Một website mới thường cần nhiều thời gian để lên top hơn là những trang web đã có tuổi đời cao. Thông thường, ở lĩnh vực cạnh tranh mức trung bình khá thì thời gian lên top vào khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Cấu trúc và thiết kế của trang web

Chi phí làm SEO cũng được quyết định bởi thiết kế của trang web. Nếu trang web của bạn được thiết kế thân thiện với bộ máy tìm kiếm thì công việc phải làm sẽ ít đi nên chi phí làm SEO cũng thấp hơn.

Trang web muốn có nhiều từ khóa đạt thứ hạng cao thì trang web phải có nội dung phụ. Công việc xây dựng nội dung đòi hỏi phải có kỹ năng copywriting và đầu tư thời gian. Trang web càng cần đầu tư nhiều nội dung thì chi phí làm SEO càng cao.