Giao thức bảo mật SSL (https) giúp tăng thứ hạng SEO?

(Giao thức bảo mật SSL (https) giúp tăng thứ hạng SEO) Từ 8/ 2014, Google đã chính thức ưu tiên xếp hạng các website sử dụng giao thức Secure Socket Layer (SSL). Nguyên nhân được đưa ra là vì SSL giúp bảo mật thông tin người dùng trên website tốt hơn, dựa trên đúng tiêu chí website đem đến sự an toàn cho người dùng.

Mặc dù việc thay đổi thuật toán này không được đánh giá cao như tiêu chí quan trọng là nội dung nhưng Google vẫn khuyến khích các website chuyển đổi sang giao thức SSL. Điều đó vừa giúp website bảo mật tốt, vừa được Google đánh giá cao hơn.

giao-thuc-ssl

Sử dụng SSL như thế nào?

Để website được cài đặt SSL thì bạn cần đáp ứng được cả 2 điều kiện sau:

– Hosting hỗ trợ SSL (Các gói cao cấp thường hỗ trợ SSL).

– Có một SSL Key. SSL Key có thể được mua ở GoDaddy hoặc ngay tại các nhà cung cấp hosting. Chi phí khoảng 30$/năm.

Bạn không nên tự cài đặt SSL bởi có thể phát sinh ra nhiều lỗi ảnh hưởng đến website của bạn. Tốt nhất nên tìm đến các đơn vị làm website chuyên nghiệp hoặc chuyên viên kỹ thuật để đạt hiệu quả tốt nhất và tiết kiệm thời gian.

Một số nhược điểm của giao thức SSL trong SEO

SSL chắc chắn giúp bảo mật website bạn tốt hơn. Tuy nhiên, nó cũng có một số hạn chế sau mà bạn cần biết để quyết định có nên sử dụng SSL hay không:

  • Tốc độ tải website sẽ bị chậm đi một chút bởi cần thời gian xác minh và mã hóa dữ liệu.
  • Các dữ liệu cần nằm trên một thư mục riêng biệt dành cho SSL bởi đây là một giao thức riêng.
  • Các backlink ở giao thức HTTP thông thường hiện có sẽ không được công nhận là backlink nếu bạn quyết định chuyển sang giao thức SSL, trừ khi bạn sử dụng 301 redirect để chuyển giao thức từ http sang https.
  • Bạn cũng phải thiết lập lại các thông số trên Google Webmasters.

Tuy vẫn có những nhược điểm nhưng Google khuyên dùng SSL bởi nó vẫn đem đến tính bảo mật cao và tốt cho thứ hạng website của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Bài viết nổi bật: Xây dựng mô hình website hình tháp