Làm thế nào để tối ưu hóa hình ảnh cho SEO (P2)

>>Làm thế nào để tối ưu hóa hình ảnh cho SEO (P1)

Tối ưu hóa hình ảnh tìm kiếm

Kích cỡ hình ảnh

Kích cỡ hình ảnh có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tải trang web cũng như thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm. Ngay trong quá trình làm web, bạn cũng cần chuẩn bị hình ảnh với kích thước theo yêu cầu của đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp để có thể tối ưu website tốt nhất.

Công cụ đơn giản mà hiệu quả trên máy tính giúp bạn thay đổi kích thước hình ảnh là Paint. Nếu bạn biết sử dụng Photoshop thì đây cũng là công cụ đắc lực. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một công cụ trực tuyến như Picresize. Công việc thay đổi kích cỡ hình ảnh còn đơn giản hơn rất nhiều trên máy Mac.

File/ Tên tiêu đề

Một thực tế là khi bạn sử dụng điện thoại di động để chụp ảnh thì những hình ảnh đó sẽ được lưu dưới tên mặc định và các định dạng khác nhau tùy theo từng dòng điện thoại. Vì vậy, trước khi tải ảnh lên website, hãy đảm bảo hình ảnh đó đã được bạn cấp cho một cái tên. Việc này không hỗ trợ nhiều cho SEO nhưng nó giúp bạn tìm kiếm hình ảnh dễ dàng trong back-end của site. Một điều thú vị trong WordPress hay một số trang web khác là tên hình ảnh được lấy mặc định làm tiêu đề của nó.

toi-uu-hinh-anh-voi-thuoc-tinh-alt

Thẻ Alt-text

Google không thể thấy hình ảnh của bạn như người dùng mà chỉ đọc được thông tin hình ảnh thông qua thuộc tính Alt (hay còn gọi là Alt-text). Do vậy, Alt-text phải rõ ràng, mô tả được chính xác nội dung hình ảnh và tuyệt đối không nhồi nhét từ khóa. Một quy tắc được sử dụng trong thực tế khi nói về Alt-text chính là kiểu viết mô tả như cho người khiếm thị. Alt-text cũng chính là phần được hiển thị khi bạn đưa chuột qua hình ảnh.

Mô tả và Chú thích

Những thuộc tính Mô tả và Chú thích sẽ hỗ trợ khá tốt công việc SEO của bạn. Phần mô tả bạn có thể nói chi tiết hơn về hình ảnh, nội dung, thời gian, địa điểm chụp hình hay các yếu tố khác.

Các chú thích được hiển thị ngay bên dưới hình ảnh trên bài viết. Đôi khi, những nhận xét hay đánh giá về hình ảnh cũng giúp người dùng tin tưởng website của bạn hơn.

Hình ảnh bị sao chép tràn lan

Có rất nhiều trang web có thể đã sử dụng hình ảnh của bạn một cách không “xin phép”. Bạn có thể sử dụng công cụ tự động tìm kiếm đảo ngược như Raider để kiểm tra xem hình ảnh của bạn có được sử dụng tràn lan hay không. Bạn chỉ cần thêm hình ảnh vào cửa hàng và khi một website khác sử dụng hình ảnh của bạn thì sẽ có cảnh báo cho bạn.

Hi vọng bài viết Làm thế nào để tối ưu hóa hình ảnh cho SEO (P2) sẽ giúp ích cho bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất, giúp tối ưu hình ảnh hiệu quả trên website của bạn.