Tìm hiểu về bộ máy tìm kiếm Search Engine

Với bất cứ một người làm SEO nào thì tìm hiểu về hệ thống tìm kiếm Search Engine là một điều bắt buộc. Bạn phải hiểu về cách hoạt động của hệ thống thì mới có thể làm hài lòng các bộ máy tìm kiếm đó. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bộ máy tìm kiếm Search Engine qua các bộ phận tạo nên hệ thống máy tìm kiếm này:

1. Robot – Hệ thống thu thập thông tin

Robot là chương trình duyệt tự động để thu thập tài liệu qua các cấu trúc siêu liên kết. Bạn có thể bắt gặp nhiều tên gọi khác nhau của Robot như spider hay web worm, … Về bản chất thì robot chỉ là một chương trình có nhiệm vụ duyệt và thu thập dữ liệu từ tất cả các site. Robot chỉ duyệt website khi có sự tác động từ con người.

Google-Robot

2. Index – Hệ thống lập chỉ mục

Hệ thống Index (lập chỉ mục) là hệ thống phân tích thông tin, xử lý dữ liệu mà robots thu thập được rồi tổ chức thành cơ sở dữ liệu riêng. Hệ thống lập chỉ mục là danh sách từ khoá với địa chỉ xuất hiện rõ ràng.

3. Search Engine – Hệ thống tìm kiếm thông tin

Search Engine là thuật ngữ nói về hệ thống tìm kiếm bao gồm hệ thống thu thập thông tin, hệ thống lập chỉ mục và hệ thống tìm kiếm thông tin. Những hệ thống này hoạt động một cách liên tục từ lúc khởi động hệ thống. Truy chúng hoạt động độc lập với nhau nhưng lại phụ thuộc lẫn nhau về mặt dữ liệu. Thông qua giao diện website, Search Engine sẽ tương tác với người dùng, có nhiệm vụ tiếp nhận cũng như trả về những nội dung người dùng yêu cầu.

Một từ khóa được xuất hiện càng nhiều trong một trang thì khả năng xuất hiện của trang đó trên bảng kết quả tìm kiếm càng cao. Một trang gồm tất cả các từ trong câu truy vấn chắc chắn được đánh giá cao hơn là một trang không chứa từ nào hoặc chỉ một số từ. Các Search Engine ngày nay đều hỗ trợ tính năng tìm kiếm cơ bản và nâng cao.

Không những có thể tìm chính xác theo từ khoá, Search Engine còn đưa ra được những câu trả lời có tính liên quan cao dựa trên câu từ trong truy vấn của người dùng. Ví dụ: Khi người dùng nhập từ khóa “speak”, Search Engine sẽ tìm cả những từ khóa như speaker, spoke hay speaking.

Nguyên lý hoạt động của Search Engine

Search Engine điều khiển robots đi thu thập dữ liệu thông qua các hypelink – siêu liên kết. Khi phát hiện một site mới, robots gửi tài liệu về cho server chính để tạo CSDL. Thông tin trên mạng thay đổi liên tục nên robots cũng phải cập nhật liên tục các site cũ. Mỗi hệ thống Search Engine có một mức độ cập nhật khác nhau.