10 mẹo làm website giúp tăng tốc độ tải trang

Một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu khi thiết kế web chuyên nghiệp chính là tốc độ tải trang. Một mẫu thiết kế đẹp, đồ họa ấn tượng nhưng không có người truy cập chỉ bởi vì tốc độ tải trang quá chậm, khiến người dùng khó chịu.

Sau đây là 10 mẹo làm website giúp tăng tốc độ tải trang

1. Giảm hình ảnh

Hình ảnh chính là chìa khóa quan trọng nhất giúp tăng tốc độ tải trang. Hình ảnh giúp website hấp dẫn và bắt mắt hơn nhưng nó cũng khiến tốc độ tải trang bị ảnh hưởng rất nhiều. Một lời khuyên cho bạn áp dụng với bất cứ website nào, từ đơn giản đến chuyên nghiệp là không nên để nội dung website chứa tới hơn 80% là hình ảnh.

2. Tối ưu hóa các hình ảnh

Hình ảnh được lựa chọn để đăng nên website cần được tối ưu hóa dung lượng đến mức nhỏ nhất có thể. Những định dạng cho hình ảnh nên sử dụng cho website là .jpg và .gif.

toi-uu-hinh-anh-website

Hình ảnh càng có ít màu sắc càng có dung lượng nhỏ. Tuy nhiên, dù giảm dung lượng hình ảnh đến mức tối đa thì bạn vẫn phải đảm bảo hình ảnh rõ ràng, truyền đạt được thông tin đến người dùng.

3. Sử dụng table một cách linh hoạt

Tuy table vẫn có một số nhược điểm nhất định, nhưng nếu được sử dụng một cách linh hoạt thì bạn có thể cung cấp được thông tin hữu ích cho người dùng một cách tốt nhất, đồng thời giúp cải thiện tốc độ tải trang web. Table có thể được sử dụng ở các thanh menu hay tại trang chủ.

4. Tránh sử dụng nhiều ảnh động

Ảnh động thường gây khó chịu cho người dùng và ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian tải trang. Chính vì vậy, bạn cần hạn chế sử dụng nó. Chỉ nên dùng ảnh động khi thực sự muốn gây sự chú ý hoặc muốn truyền tải thông điệp hữu ích tức thời đến người dùng.

5. Sử dụng icon đơn giản

Những hình ảnh biểu tượng lớn đã không còn phù hợp khi mà mọi người đều hướng đến sự đơn giản trong thiết kế. Bạn chỉ cần sử dụng những hình ảnh nhỏ với màu sắc để tạo ấn tượng cho người dùng.

6. Sử dụng ảnh nền nhỏ

Mẹo này bạn có thể áp dụng với các đầu mục và phần thân của website. Thay vì dùng hình ảnh 778 pixel có thiết kế đồng dạng, bạn có thể dùng một phần nhỏ và để ảnh nền lặp lại. Kết quả đem lại vẫn là tương tự.

7. Sử dụng CSS

CSS có thể được sử dụng để định dạng những mẫu chữ đẹp. Ngoài ra, một văn bản CSS là một định dạng HTML có thể nhanh chóng tải xuống được và sử dụng nhiều lần mà không cần định dạng lại.

8. Sử dụng flash rải rác

Flash hiện nay đã không còn được sử dụng nhiều bởi tương tự như hình ảnh động, nó gây sự khó chịu cho người dùng. Nếu sử dụng, hãy tối ưu nó một cách tốt nhất có thể.

9. Làm website phần lớn bằng mã HTML

Bạn có thể làm web tin tức đẹp chỉ bằng những table, CSS hay font đơn giản, … Đó chính là sử dụng HTML. Website chứa rất ít flash, ảnh động và ảnh nền lớn sẽ trở nên thân thiện với người dùng hơn.

10. Kiểm tra lại tốc độ tải trang

Hãy kiểm tra lại tốc độ tải trang web của bạn trước khi xác định mẫu thiết kế cuối cùng.