5 lý do lớn nhất khiến thiết kế web thất bại

Để thiết kế website chuyên nghiệp không những đòi hỏi người thiết kế và lập trình phải có kiến thức chuyên môn mà còn am hiểu lĩnh vực hoạt động của website đó. Với kinh nghiệm nhiều năm thiết kế web, chúng tôi xin đưa ra 5 lý do lớn nhất khiến thiết kế web thất bại.

1. Sử dụng các trang splash. Bạn có thể thấy những trang splash này khi bắt đầu truy cập vào một website. Một hình ảnh bắt mắt kèm theo các thông điệp như “Nhấp chuột vào đây” hay “Welcome”. Đây là một trong những lý do khiến khách hàng của bạn thoát web. Chính vì vậy, hãy đem đến giá trị thực sự cho người dùng thay vì những trang splash gây khó chịu.

5-ly-do-lon-nhat-khien-thiet-ke-web-that-bai

2. Sử dụng quá nhiều banner quảng cáo gây mất tập trung cho người dùng. Điều đó không những gây sự ức chế cho người dùng mà còn khiến diện tích hiển thị bài viết, sản phẩm trên website giảm xuống. Những nội dung chất lượng, liên kết liên quan hữu ích, đem đến cho người dùng cảm giác thoải mái khi lướt web chính là điều bạn cần hướng tới.

3. Điều hướng website phức tạp. Đơn giản hơn là website của bạn không có một hệ thống danh mục rõ ràng. Một sai lầm nghiêm trọng của nhiều website là sử dụng Flash và làm phức tạp multi-tiered dropdown hơn. Hãy lựa chọn địa chỉ thiết kế web tin tức uy tín sao cho người dùng lần đầu truy cập vào website cũng biết di chuyển trên web để tìm được sản phẩm, dịch vụ mong muốn.

4. Không có sitemap hoặc sitemap không rõ ràng. Đây cũng là một vấn đề điều hướng ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng. Sitemap cần cụ thể, rõ ràng giúp người dùng xác định được mình đang ở đâu trên website và cần làm gì để đến được vị trí sản phẩm mong muốn. Nếu bạn làm cho người dùng gặp khó khăn trong điều hướng nghĩa là bạn đã từ bỏ khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng đó rồi.

5. Sử dụng audio trên website. Vấn đề này tưởng chừng như đã được giải quyết nhưng hiện nay vẫn nhiều website mắc phải lỗi này. Những âm thanh có tác động đến sự tập trung của người dùng. Và sẽ thật ức chế nếu bạn đang chăm chú đọc một nội dung hấp dẫn mà bị phân tâm bởi âm thanh trên website. Bạn vẫn có thể chèn âm thanh vào website nằm truyền tải thông điệp đến người dùng. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo người dùng có thể kiểm soát được những âm thanh đó.

>> Bài viết liên quan: Làm website: Bạn cần chuẩn bị như thế nào? – Phần 1