6 thủ thuật SEO bất chính cần tránh

Trong thời buổi hội nhập, các doanh nghiệp, công ty có nhiều cơ hội phát triển hơn nhưng bên cạnh đó cũng là những thách thức không hề nhỏ. Để cạnh tranh được với đối thủ thì trước tiên các doanh nghiệp cần phải làm web chuẩn SEO để quảng bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ. Một trong những phương pháp marketing đem lại hiệu quả cao chính là SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Có nhiều phương pháp SEO khác nhau nhưng nếu muốn an toàn thì có 6 thủ thuật SEO bất chính cần tránh sau:

1. Link farms

Những liên kết đến website có tầm ảnh hưởng rất lớn đến việc lên top của website đó. Nếu backlink chất lượng thì sẽ rất tốt cho website của bạn. Link farm là nhóm những website được tạo ra nhằm tăng số lượng link đến website có sẵn. Những đường link “giả” này tác động đến kết quả công cụ tìm kiếm.

6-thu-thuat-seo-bat-chinh-can-tranh

2. Automated Content Generation/Duplication

Content is King. Nội dung chính là yếu tố quan trọng nhất mà công cụ tìm kiếm Google đánh giá ở một webstite. Website có nội dung tự nhiên, được cập nhật thường xuyên sẽ rất tốt khi xếp hạng cũng như cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi nhiều công sức và thời gian. Do đó, nhiều người lựa chọn sử dụng nội dung được tạo tự động hoặc copy bài của website khác. Thủ thuật này cũng như giống như link farms khiến Google đưa bạn vào danh sách những website cần “xem xét”.

3. Keyword Stuffing

Thủ thuật này nhằm mục đích tác động lên kết quả công cụ tìm kiếm bằng cách lặp lại nhiều lần một từ khóa trên các phần của trang web. Thủ thuật này được sử dụng rộng rãi nhưng bạn nên tránh trước khi website của bạn bị Google soi.

4. Cloaking

Thủ thuật Cloaking nghĩa là chuyển giao nội dung của một website khác tới công cụ tìm kiếm chứ không phải là người sử dụng. Nếu bạn bị Google nghi ngờ sử dụng thủ thuật này thì sẽ rất nguy hiểm cho website của bạn, có thể dẫn đến tình trạng cấm website hoạt động.

5. Hidden Text

Thủ thuật che giấu văn bản nhằm tăng thứ hạng cho danh mục bởi công cụ tìm kiếm sẽ nhập vào danh mục nhưng người truy cập website không thể thấy được văn bản đó. Thủ thuật này dựa trên các thẻ trong HTML, kiểu CSS hoặc Javascript. Tuy nhiên, chỉ cần một vài chi tiết nhỏ cũng khiến website của bạn bị phát hiện.

6. Doorway/Gateway Pages

Tương tự thủ thuật cloaking, thủ thuật này sẽ khiến một trang khác hiện ra 1 trang nhất định để được xếp hạng tốt trên công cụ tìm kiếm. Nhưng người sử dụng lại được gửi một trang khác. Điều này gây khó chịu cho người dùng.

6-thu-thuat-seo-bat-chinh-can-tranh-1

Đừng cố qua mặt Google

Những thủ thuật bất chính trên sẽ khiến website của bạn bị phạt nếu bị phát hiện. Do đó, đừng cố lách luật để rồi phải chịu hậu quả. Hãy tập trung đầu tư vào 2 việc sau:

  • Cải thiện website, tạo ra những nội dung chất lượng, độc đáo để được xếp hạng cao hơn.
  • Hợp tác với công cụ tìm kiếm. Giúp công cụ tìm kiếm thấy được nội dung mang đến lợi ích cho người dùng.

Hi vọng bài viết giúp bạn tránh khỏi những thủ thuật bất chính để SEO website an toàn, bền vững và không lãng phí khoản đầu tư không hề nhỏ cho việc làm web.

>> Thủ thuật xây dựng liên kết cho website mới

>> Lựa chọn dịch vụ web hosting chất lượng