Làm website thường mắc phải những lỗi gì?

Trên thị trường hiện có rất nhiều địa chỉ thiết kế web tin tức chuẩn seo nhưng không phải tất cả đều chuyên nghiệp và chất lượng. Có khá nhiều website mắc phải những lỗi cơ bản, điển hình là 10 lỗi sau:

1. Link đơn thuần là để click chuột

Sai lầm đầu tiên chính là coi rằng việc click đường link trên website là tất yếu. Người dùng sẽ không đủ kiên nhẫn nếu phải click liên tục mà không tìm được sản phẩm hay dịch vụ mong muốn.

2. Click chuột vào các biểu tượng màu mè

Nhiều người nghĩ rằng thiết kế các mục lạ mắt, cầu kỳ là có thể thu hút được chú ý của người dùng. Tuy nhiên, những chi tiết rườm rà này vừa làm mất thời gian của bạn, vừa không đem lại hiệu quả thực sự. Người dùng muốn tìm kiếm được nội dung mong muốn một cách nhanh chóng chứ không phải di chuyển giữa các mục một cách khó khăn.
lam-website-thuong-mac-phai-nhung-loi-gi

3. Thưởng thức các bức ảnh

Một số website đang mắc phải một lỗi nghiêm trọng là đặt những bức ảnh với dung lượng quá lớn trên trang chủ. Điều đó cản trở người dùng tiếp cận nội dung website, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tải trang. Hãy dùng các kỹ thuật để tạo ra các bức ảnh sắc nét nhưng dung lượng được tối ưu nhất.

4. Gắn chặt với script (tập lệnh)

Trong thiết kế các tiện ích trên website, các ngôn ngữ script mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn gặp thông báo lỗi script. Do đó, đừng quá lạm dụng script nếu HTML hoạt động tốt.

5. Hiển thị quá nhiều thứ

Người dùng ngày càng ưa thích sự đơn giản mà tinh tế, hiệu quả. Một website hiển thị tất mọi thứ trên trang chủ từ những hình ảnh động, âm thanh ở mỗi mục, các biểu tượng sặc sỡ hay của sổ pop-up, … đều khiến người dùng thoát web ngay sau khi truy cập.
6. Đặt ảnh nhưng không kèm đoạn text

Điều này có thể bắt gặp dễ dàng ở nhiều trang web thuộc lĩnh vực mỹ thuật. Hình ảnh dù có chất lượng đến đâu cũng cần có nội dung đi kèm để người dùng hiểu được ý nghĩa của bức ảnh. Hãy biết cách kết hợp giữa text và hình ảnh để truyền tải thông điệp một cách tốt nhất.

7. Thừa chữ, sai ngữ pháp

Độc giả có xu hướng đọc lướt khi truy cập vào một website nên những từ khóa hay cụm từ khóa liên quan giúp họ hiểu được nội dung bài viết. Chính vì vậy, những bài viết thừa chữ, lối viết văn rườm rà sẽ bị người dùng bỏ qua nhanh chóng. Vấn đề lỗi chính tả cũng gây khó chịu cho người dùng và thể hiện tính thiếu chuyên nghiệp của website đó.

8. Bảng màu gây rối mắt

Thiết kế website với quá nhiều màu sắc không những không thu hút được sự chú ý của người dùng mà còn khiến độc giả khó chịu. Mắt người dùng rất dễ mỏi khi phải nhìn màn hình nhiều nên bạn cần tạo cảm giác thoải mái cho mắt bằng màu sắc dịu và cách phối màu hợp lý.

lam-web-xay-dung-cau-truc-website

9. Các mục không có cấu trúc rõ ràng

Người dùng rất thích truy cập một website có cấu trúc rõ ràng. Họ truy cập vào bất cứ mục nào và cũng thấy sự chuyên nghiệp trong cách sắp xếp, điều hướng, giúp họ tìm được đường đi trên website một cách nhanh chóng.

10. Để nhiều định dạng file khác nhau

Hãy cố gắng đưa tất cả các tập tin về định dạng đọc ngay trên nền web, tránh tình trạng nhiều định dạng trên web như word, excel. pdf, … Đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng chính là thành công của website.

>> Bài viết tham khảo:

5 lý do lớn nhất khiến thiết kế web thất bại

Chi phí làm SEO được quyết định bởi những yếu tố nào?