Lựa chọn dịch vụ web hosting chất lượng

Lựa chọn dịch vụ web hosting chất lượng là điều mà bất cứ công ty, doanh nghiệp nào đều mong muốn khi muốn làm web quảng bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ cung cấp. Công việc kinh doanh của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu hosting website bạn sử dụng không đảm bảo về chất lượng. Vậy có những loại hình dịch vụ hosting nào? Làm sao để lựa chọn được dịch vụ hosting tốt nhất, phù hợp với việc kinh doanh của bạn? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

1. Các loại hình dịch vụ hosting

Shared Hosting (Hosting chia sẻ)

Shared Hosting (Hosting chia sẻ) nghĩa là một máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ được nhiều khách hàng cùng sử dụng, chia sẻ. Máy chủ do nhà cung cấp dịch vụ quản lý còn khách hàng chỉ quản lý tài khoản cá nhân cũng như bảo trì website. Tuy giá thành rẻ nhất trong các gói dịch vụ hosting hiện nay nhưng sự vận hành website sẽ bị ảnh hưởng bởi sự chia sẻ tài nguyên trên máy chủ.

lua-chon-dich-vu-web-hosting-chat-luong

Collocated hosting (Hosting thuê địa điểm, đường truyền)

Khách hàng sẽ chủ động mua máy chủ từ các nhà cung cấp và quản lý bảo trì máy chủ. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ tiếp nhận máy chủ, đảm bảo cung cấp năng lượng hoạt động và duy trì kết nối mạng. Do đó, chi phí bỏ ra cho dịch vụ này khá cao.

Managed dedicated hosting (Hosting thuê máy chủ có hố trợ)

Dịch vụ hosting thuê máy chủ có hỗ trợ khác dịch vụ hosting thuê máy chủ không có hỗ trợ là khách hàng nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn trong việc bảo trì, quản lý máy chủ. Bạn có nhận được các hỗ trợ về bảo hành phần cứng, quản lý máy chủ thời gian thực, cập nhật thường xuyên các bản sửa lỗi bảo mật, …

2. Nhà cung cấp dịch vụ “sở hữu” địa chỉ IP “đen”

Địa chỉ IP “đen” được hiểu là địa chỉ IP bị cấm hay các địa chỉ của các website không lành mạnh hay chuyên phát tán thư rác (spam). Với những địa chỉ IP này thì phương pháp email marketing sẽ trở nên vô nghĩa bởi tất cả email không được máy chủ thư điện tử tiếp nhận.

Hiện nay, vì lợi nhuận mà nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting không quan tâm tới lợi ích của khách hàng. Rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting lưu trữ các website không lành mạnh, độc hại, không bảo mật hay spammers. Điều đó thực sự gây nhiều phiền toái cho khách hàng. Do đó, trước khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ, bạn nên kiểm tra về nhà cung cấp đó bằng việc sử dụng CSDL địa chỉ IP “đen”: http://www.spamhaus.org/sbl/isp.lasso hay http://www.spamhaus.org/mailinglists.html.

3. Phân biệt giữa quy mô kinh doanh và sự ổn định

Nhiều khách hàng lầm tưởng rằng cứ nhà cung cấp dịch vụ hosting nào có quy mô lớn đều đem đến dịch vụ chất lượng. Bạn cần trả lời những câu hỏi sau để lựa chọn nhà cung cấp tốt nhất:

 • Thời gian hoạt động của nhà cung cấp dịch vụ hosting?
 • Trong thời gian qua, sở hữu công ty kinh doanh dịch vụ hosting có thay đổi gì không?
 • Công việc kinh doanh có lợi nhuận không, tốc độ quay vòng vốn, …?

4. Giá cả không phải là tiêu chí hàng đầu

Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ hosting chất lượng thì chắc chắn bạn phải chấp nhận đầu tư chi phí không hề nhỏ. Còn những dịch vụ giá rẻ sẽ không thể đảm bảo đường truyền kết nối internet hoặc thường xuyên gặp trục trặc cũng như nhận được sự hỗ trợ vô cùng hạn chế.

lua-chon-dich-vu-web-hosting-chat-luong-1

5. Nhà cung cấp dịch vụ phải có trung tâm dữ liệu riêng

Đây là điều bắt buộc để có một dịch vụ hosting chất lượng nên bạn cần xem xét kỹ tính liên tục trong hoạt động và kết nối của trung tâm dữ liệu riêng đó bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

 • Tổng dung lượng các kênh kết nối mạng của nhà cung cấp dịch vụ hosting?
 • Mức độ hoạt động bình quân các kênh kết nối mạng của nhà cung cấp dịch vụ hosting?
 • Nhà cung cấp dịch vụ hosting có máy phát điện dự phòng không?
 • Nguồn cung cấp điện cho máy chủ có bảo đảm tính liên tục?
 • Các giải pháp an ninh mạng được nhà cung cấp dịch vụ hosting áp dụng?
 • Máy phát điện dự phòng có được kiểm tra thường xuyên không?
 • Các biện pháp bảo vệ an ninh hệ thống được áp dụng?
 • Các hệ thống phòng chống cháy nổ được sử dụng?

6. Nhà cung cấp dịch vụ hosting phải linh hoạt trong hỗ trợ khách hàng

Một nhà cung cấp dịch vụ hosting hỗ trợ được nhiều loại ứng dụng khác nhau chính là điều mà bất cứ doanh nghiệp, công ty kinh doanh nào mong muốn.

7. Khách hàng nói gì về nhà cung cấp dịch vụ hosting

Những đánh giá của khách hàng đã sử dụng dịch vụ hosting của nhà cung cấp sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích. Cũng giống như việc làm web chuẩn seo, các website đều có phần bình luận, đánh giá của khách hàng để nâng tầm uy tín cũng như cải thiện website nhờ những đóng góp từ phía khách hàng.

Hi vọng bài viết giúp bạn lựa chọn được nhà cung cấp dịch vụ hosting chất lượng, uy tín nhất.

>> Khả năng truy cập khi làm website

>> Phác thảo ý tưởng khi làm website