Một số lưu ý cho doanh nghiệp khi thiết kế website

Trước khi xây dựng website, doanh nghiệp cần tham khảo một số lưu ý sau:

1. Xác định đối tượng người xem, mục đích của website.

2. Xác định cách hoạt động của website, các phần nội dung và chức năng cần có.

3. Tham khảo website khác cùng chủ đề để học hỏi, lấy ý tưởng thiết kế web.

4. Đăng ký tên miền (domain): tên miền không nên quá dài và không được chứa dấu gạch nối.

thiet-ke-giao-dien-website-phu-hop-voi-linh-vuc-hoat-dong

Nội dung chất lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thành công của một website. Tuy nhiên, cách trình bày nội dung như thế nào mới là yếu tố đầu tiên thu hút sự chú ý của người dùng. Ngoài ra, các website còn mắc một số lỗi sau:

1.  Đồ họa phức tạp, quá nhiều ảnh động

Một số website thường trình diễn những hình ảnh bắt mắt nhằm tạo ấn tượng với khách hàng truy cập vào web. Tuy nhiên, mục đích của người dùng là tìm đến nội dung website mong muốn. Hãy để ý những website lớn đều thiết kế đơn giản nhưng khoa học.

2.  Quảng cáo đập ngay vào mắt

Quảng cáo là một trong những vấn đề gây khó chịu hàng đầu cho người dùng. Những pop-up hay quảng cáo toàn màn hình khiến người dùng thoát website chỉ sau vài giây truy cập.

3.  Điều hướng duyệt web kém

Người dùng không đủ kiên nhẫn click quá nhiều lần để đến được nội dung mong muốn. Website cần có cấu trúc rõ ràng, kho học và điều hướng tốt, giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn cũng như thời gian người dùng ở lại website lâu hơn.

4. Những yếu tố tạo nên tính hiệu quả cho website

Thiết kế web tin tức chuyên nghiệp xong chưa phải là đã xong. Công việc tốn nhiều chi phí hơn việc thiết kế web nhiều lần đó là quảng bá website, marketing cho website. Một thực trạng tại Việt Nam là website được thiết kế theo phong trào rồi nhanh chóng bị lãng quên. Một doanh nghiệp cần xác định được tầm quan trọng của website và đầu tư chi phí cũng như có kế hoạch marketing cho website một cách cụ thể.

lam-web-thuoc-tinh-align

Một website đem lại hiệu quả kinh doanh nghĩa là đảm bảo đạt được 4 yếu tố: chất lượng website, marketing  cho website, tính hấp dẫn người xem và chất lượng dịch vụ hỗ trợ.

Chất lượng website:

Một website chất lượng cần hài hòa về các yếu tố: trình bày website khoa học, bố cục rõ ràng, đơn giản.

  • Thông tin website đưa ra phải chính xác, được cập nhật thường xuyên và quan trọng nhất là hữu ích với người dùng.
  • Tốc độ hiển thị trang web cần đảm bảo người dùng không mất kiên nhẫn và thoát web.
  • Những tính năng cần có giá trị với người dùng như: liên hệ, đặt hàng, …
Marketing website:

Hiện nay trên thế giới có khoảng 1 tỷ website. Vậy làm thế nào để người dùng biết đến website của bạn. Đó chính là lợi ích của marketing mang lại.

Hỗ trợ khách hàng:

Nếu chất lượng website và marketing website đã tốt nghĩa là đã có khách hàng truy cập vào website. Điều quan trọng tiếp theo để khách hàng sử dụng dịch vụ của bạn là việc hỗ trợ khách hàng: tốc độ trả lời email, xử lý đơn hàng, …

Tính hấp dẫn người xem:

Một website thực sự hữu ích với người dùng sẽ có rất nhiều lượt truy cập, bởi người dùng không chỉ truy cập 1 lần vào website rồi thôi. Tính hấp dẫn người xem là một trong những yếu tố quan trọng trong thu hút khách hàng tiềm năng cho website.

Xem thêm

>> Làm web chất lượng hơn với 10 thủ thuật bổ trợ

>> Làm website thường mắc phải những lỗi gì?