Những điều nên và không nên khi làm website

1. Giữ cấu trúc trang web mạch lạc

Cấu trúc trang web cần mạch lạc, rõ ràng bởi mọi người đều thích sự khoa học, đơn giản. Bạn để ý các bản Window đều có cấu trúc tương tự nhau nhưng tính năng thì khác nhau rất nhiều.

2. Không nên dùng Pop up

Pop up đang là một trong những dạng mã khiến người dùng khó chịu nhất. Bởi đó là những thứ bắt người dùng đọc trong khi họ không hề muốn đọc. Bạn đã bao giờ gặp trường hợp truy cập vào một forum, bảng pop up hiện lên với yêu cầu đăng ký thành viên. Điều đó là bình thường cho đến khi pop up đó cứ theo bạn dù bạn có di chuyển chuột lên xuống hay đi bất cứ đâu trên website. Chắc chắn giải pháp của bạn khi đó là thoát website. Do đó, hãy thận trọng với pop up khi sử dụng.

3. Nên dùng hệ thống thanh di chuyển tiêu chuẩn

Nhiều quản trị web muốn cho trang web trở nên sinh động hơn nên muốn tích hợp một số loại thanh di chuyển (navigation) độc đáo. Tuy nhiên, những kiểu như xoay quanh một quả cầu, chạy loanh quanh, trượt lên trượt xuống, … chỉ khiến người dùng nhức mắt chứ không hề thích thú gì. Bạn có thể tham khảo những trang web lớn với những navigation đơn giản.

lam-website-responsive

4. Nên làm website responsive

Hiện nay, người dùng lướt web bằng nhiều thiết bị với những kích cỡ màn hình khác nhau. Chính vì vậy, làm website responsive là xu hướng được ưa chuộng nếu bạn không muốn mất những khách hàng tiềm năng.

5. Đừng tự động chuyển hướng người dùng sang một trang khác

Một số webmaster muốn người dùng truy cập vào một trang nào đó nên đã điều hướng khi click vào một trang cụ thể. Việc này khiến người dùng vô cùng khó chịu và tạo tâm lý không yên tâm bởi họ đã từng biết về những trường hợp lừa đảo vì điều hướng như vậy. Nếu bạn muốn chuyển người dùng tới một trang khác, hãy cho họ quyền lựa chọn bằng một đường link thay vì chuyển họ một cách tự động.

6. Nên giữ dung lượng trang chủ nhỏ hơn 60Kb

Dù trang web của bạn gồm bao nhiêu chữ và hình ảnh thì vẫn phải đảm bảo dung lượng của trang chủ không vượt quá 60Kb. Theo các nghiên cứu, một trang web mất hơn 4 giây để tải thì đồng nghĩa với việc website mất đi một nửa lượng khách hàng, còn nếu tải hơn 5 giây thì gần như không có khách hàng. Không một người nào đủ kiên nhẫn để đợi tới hơn 5 giây để trang web load.

7. Không nên dùng Javascript cho con trỏ chuột

Chắc hẳn những hình ngộ nghĩnh như đồng hồ chạy theo chuột, mũi tên hay thanh gươm, … gây được ấn tượng nhất định với người dùng. Tuy nhiên, đa số người dùng không thực sự thích điều đó. Vì vậy, chỉ nên sử dụng những hiệu ứng đó khi cần thiết.