Phác thảo ý tưởng khi làm website

Khi làm web, bất cứ nhà thiết kế web nào cũng cần đưa ra được các ý tưởng để khách hàng tham khảo. Các ý tưởng thiết kế không chỉ đơn giản là nằm trong đầu mà cần được phác thảo ra giấy. Mỗi ý tưởng đều có thể thể hiện bằng nhiều cách khác nhau và đều có lý do riêng cho mỗi cách thể hiện đó. Do đó, khi làm web chuẩn SEO, khách hàng và nhà thiết kế cần kết hợp với nhau để đảm bảo đem đến website chất lượng và ưng ý nhất cho khách hàng. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết Phác thảo ý tưởng khi làm website sau đây:

Khai triển ý tưởng: Khi ý tưởng được đưa ra và kiểm duyệt, bạn sẽ xây dựng ý tưởng đó sao cho hoàn chỉnh. Đầu tiên là xác định số lượng thành phần và đó là những thành phần nào. Tiếp theo, bạn cần phân chia tỷ lệ tương ứng và định vị chúng sao cho hợp với tổng thể trước khi thêm các đặc điểm phụ.

phac-thao-y-tuong-khi-lam-website

Thiết kế giao diện web: Giao diện web chính là bộ mặt của website, tạo ấn tượng với khách hàng và giúp hỗ trợ  điều hướng, hướng dẫn người dùng sử dụng website. Nội dung của website được trình bày qua các nút, các biểu tượng và liên kết. Điều tạo nên sự khác biệt giúp người dùng dễ dàng tìm được nội dung, thông tin cần thiết chính là việc menu thể hiện cấu trúc của nội dung thông qua kích thước, màu sắc và vị trí các nút.

Người dùng sẽ dễ dàng nhận biết và liên tưởng hơn nhiều nếu những biểu tượng đặc trưng được bạn đưa vào thiết kế giao diện. Một giao diện đơn giản, không cầu kỳ hay rối mắt sẽ tạo được thiện cảm với người dùng hơn rất nhiều. Một lưu ý cho nhà thiết kế web là các các nút cũng như các text chứa liên kết phải thay đổi màu sắc khi người dùng kéo chuột qua hay trỏ vào. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất chính là đặt tên cho nút thật ngắn gọn, chính xác và dễ hiểu.

Làm thiết kế mẫu: Đây là khâu giúp khách hàng hình dung được bố cục của giao diện website. Thiết kế mẫu bao gồm hình ảnh, các nút, lời và các trang trí ở mức đơn giản nhất nhằm diễn đạt giao diện. Thiết kế mẫu cần đảm bảo trình bày phần thiết kế của từng trang với cách trình bày từng phần cũng như nội dung bên trong. Một giao diện đẹp chuyên nghiệp nghĩa là phải có tính thống nhất giữa các phần, trình bày được nội dung website và thân thiện với người dùng.

phac-thao-y-tuong-khi-lam-website-1
Kiểm tra tính khả dụng của website bằng 4 câu hỏi:

  1. Đây là trang web gì?
  2. Truy cập trang web này, tôi có thể làm những gì?
  3. Tôi làm những điều đó như thế nào?
  4. Vì sao tôi nên làm điều đó ở đây?

Sau đây là một số tiêu chí giúp bạn hoàn thiện giao diện tốt hơn:

  • Trang chủ có đoạn giới thiệu ngắn về website để người dùng biết đây là trang web gì.
  • Nội dung súc tích, từ ngữ chính xác, tránh từ đa nghĩa, gây hiểu nhầm.
  • Kích thước file nhỏ nhất có thể.
  • Font chữ, kích cỡ dịu mắt, dễ đọc.
  • Các nút và liên kết dễ nhận biết.
  • Không nên có nhiều trang trí hay lời mời gọi gây rối mắt.

Nếu bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản trên thì việc làm web chuẩn SEO sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều.

>> Sai lầm trong xây dựng liên kết cho website

>> Thiết kế giao diện website phù hợp với lĩnh vực hoạt động