Thiết kế web – 20 năm phát triển

Năm 1994, bắt đầu xuất hiện Yahoo trong khi Google, Amazon và eBay chưa ra đời. Các trang web thời này hầu như chủ yếu ở dạng text. Trải qua hơn 20 năm phát triển, nhiều nguyên tắc vẫn là cơ sở vững chắc cho các dạng web hiện nay.

Chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế web – tiến sĩ Jakob Nielsen cho rằng một số thứ không hề thay đổi suốt 10 năm kể từ khi website được hình thành. 34 nguyên tắc trong thiết kế web trước đây vẫn là cơ sở của thiết kế web hiện nay.

thiet-ke-website-1

Theo tiến sĩ Nielsen, những phong cách thiết kế web cổ điển như tạo màn hình xen ngang giữa trang web và người dùng (splash) hay việc thiết kế web mang xu hướng nghệ thuật phóng khoáng, tự do gần như đã không còn. Tuy nhiên, những nguyên tắc cơ bản như về độ tập trung, tính tiện dụng và cách tư duy về thiết kế tổng thể vẫn dựa trên cơ sở trước đây.

Nielsen phân tích: “Rất nhiều người cho rằng thiết kế web và tính khả dụng của thiết kế đó chỉ là một vấn đề tức thời bởi vì băng thông rộng đã phát triển mạnh. Tuy nhiên, có rất ít trường hợp mà vấn đề tính khả dụng biến mất chỉ vì bạn có băng thông rộng”.

Tiến sĩ Nielsen cho rằng Google, eBay, Amazon thành công như vậy cho thấy việc chú trọng tới thiết kế của trang web. Cùng với đó, một yếu tố vô cùng quan trọng chính là nhu cầu của người truy cập. Nielsen nói: “Google, Amazon và eBay đều không dùng những thiết kế màu mè hay bắt mắt”. Trong khi đó, rất bất ngờ khi nhiều trang web không bắt trước cách thiết kế của những trang web đã thành công rực rỡ này.

Các công cụ tìm kiếm đã chứng minh rằng chúng đóng vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ con người tìm kiếm và trau dồi kiến thức trên internet. “Những công cụ search sẽ giống như hệ điều hành của Internet và chúng sẽ còn có thể làm tốt nhiều thứ khác hơn hiện nay”.

cong-ty-thiet-ke-web

Thống kê về số từ khóa được người dùng gõ vào ô tìm kiếm cho thấy mọi người trung bình dùng 2,2 từ/lệnh (năm 2004). Hãy nhìn vào con số của mười năm trước đó, nó chỉ là 1,3.

Jakob Nielsen cùng với Donald A. Norman là 2 người đồng sáng lập tập đoàn Nielsen Norman Group. Nielsen cũng là một trong những khoa học gia xuất sắc hàng đầu của hãng Sun Microsystems. Nielsen sở hữu 76 bằng sáng chế tại Mỹ về lĩnh lực đơn giản hóa khai thác Internet.

Cho đến nay, năm 2017, những xu hướng thiết kế web tin tức đã thay đổi rất nhiều nhưng những nguyên tắc cơ bản về từ 20 năm về trước vẫn tồn tại. Sau nhiều năm phát triển, con người lại hướng về những tiêu chí cơ bản như website đơn giản, không màu mè. Ngày nay, con người yêu cầu ngày càng cao và sự đơn giản, tinh tế chính là điều mà các website hướng tới.